Cây Cau Vua

Tên khoa học: Roystonea regia
Xuất xứ: Châu Mỹ
Ứng dụng: Cây cảnh công trình
Giá: VND

Cây Cau vua là loại cây thân thẳng, cao, tán rộng phù hợp nhiều nơi diện tích đất hẹp. Cây thường được dùng để trồng công trình cảnh quan hay các khuôn viên cây cảnh. Chủ yếu, cây rất thích hợp trồng ở đường phố, công viên, trường hoc, công sở và ủ các khu cảnh quan rộng lớn.

Cây thuộc họ cau, nguồn gốc từ châu Mỹ, sống lâu năm. Cây có thân tròn dài, phình lớn ở phần trên gần ngọn, có đốt không rõ, nhẵn, cao đến 20m. Lá mọc tập trung ở ngọn thân, có bẹ lớn, dài màu xanh, phiến lá chia thuỳ kép lông chim. Chùm hoa lớn mọc ra ở gốc các lá già. Bong mo dài xấp xỉ 1m, buông rủ xuống và phân cành nhánh nhiều, nhẵn. Hoa đơn tính. Hoa đực có màu trắng, hoa cái thì lại rất nhỏ, quả hình bầu dục màu nâu đỏ, mập đẹp.

Thân, Tán, Lá: Cây thân trụ đơn độc, tuổi thọ cao. Thân tròn dài, cao từ 7 đến 20m, phình lớn ở phần trên gần ngọn, có đốt nhìn không rõ, nhẵn. Lá mọc tập trung ở ngọn thân, dài tầm 3 đến 4m, có bẹ rất lớn, dài, có màu xanh, đa số phiến lá chia thuỳ kép lông chim.

Hoa, Quả, Hạt: Cụm hoa lớn mọc ra ở gốc các lá già. Bông mo dài trên dưới 1m, buông rủ xuống và phân nhánh nhiều, nhẵn. Hoa đơn tính. Hoa đực có màu trắng còn hoa cái rất nhỏ. Quả hình bầu dục, màu nâu đỏ, gốc thì có cánh đài còn lại.

Đặc điểm sinh lý, sinh thái: Tốc độ sinh trưởng chậm. Cau vua là loại cây thích ánh sáng, giai đoạn còn nhỏ đòi hỏi phải che bóng, đất trồng tốt, trồng cổ rễ cao hơn miệng hố. Trồng cây từ hạt. Nhu cầu nước trung bình.

xem thêm
Cau Vua là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc so với nhiều loại cây khác. Ngoài việc tưới nước hàng ngày và bón phân NPK định kỳ, nhà vườn chỉ cần cắt tỉa những tàu lá đã bị lão hóa quanh gốc. So loại cây lâu năm khác thì phải uốn cành, tạo dáng, tạo thế nếu không cây sẽ mọc hoang tàn; còn cây Cau Vua thì tự nó tạo nên một thế đứng rất đẹp.
Phương pháp nhân giống:
Cây Cau Vua chỉ nhân giống được từ hạt của quả để tạo cây con. Ở miền Nam nước ta có điều kiện thích hợp để cây cho hoa và quả nên phần lớn hạt nhân giống được mua từ miền Nam.
Để nhân giống cây Cau Vua được tốt cần chọn các quả già, khi vỏ quả đã có màu nâu vàng, hơi khô thì đem trồng; lấy hạt khô từ các quả già ngâm trong nước 10 – 12 giờ ủ nơi ấm để khi gieo, hạt mọc nhanh.
Đất gieo hạt nên làm tơi xốp, phía trên làm giàn che để giữ ẩm cũng như tránh sương muối vì thời vụ gieo hạt thường vào cuối năm. Sau khi lên luống, khoảng cách là 20 x 30cm (cây x hàng) với 2 hàng hoặc 3 – 4 hàng trên 1 luống. Dùng đất lấp hạt ở độ sâu 1 – 1,5cm, trên mặt phủ rơm rác mục để giữ ẩm và khi tưới không làm trôi đất, đóng váng mặt. Tưới giữ ẩm thường xuyên sau khi gieo mỗi ngày 2 lần vào sáng và chiều tối, đến khi hạt mọc thì tưới mỗi ngày/lần.
Khi cây Cau Vua đã từ có 2 – 3 lá , có thể bỏ giàn che,tiến hành xới mặt luống, làm cỏ và thúc bằng nước phân chuồng pha loãng. Sau 1 – 1,5 năm, cây cau con có thể được chuyển trồng trong chậu hoặc xuất bán.
Kỹ thuật trồng:
+ Đất trồng cau nên chọn đất thịt, giàu dinh dưỡng. Mùn có khả năng giữ nước, thoát nước tốt. Không nên chọn đất nhiều rác, xác thực vật mục để tránh giun và bệnh gây hại cây.
+ Trong điều kiện nước ta, cây Cau Vua là loại cây dễ sống, nên có thể trồng ở các thời gian trong năm, song thích hợp nhất là trồng vào tháng 3 – 4 và tháng 8 – 10 hàng năm. Trồng tháng 3 – 4 khi cây bắt đầu sinh trưởng mạnh hoặc khi cây ở thời kỳ sinh trưởng chậm hoặc ngừng sinh trưởng.
+ Khi trồng trên đất hay trong chậu cần cú ý bón phân lót trước khi trồng và trồng nông, lấp đất ở gốc không quá sâu đễ tránh cây bị “nghẹn” sinh trưởng và ra nhánh kém, trồng xong cần tưới nước để giữ ẩm và làm chặt gốc cho cây khỏi bị đổ. Sau khi trồng, tưới nước ngày/lần cho đất đủ ẩm, tránh làm đất quá ẩm và sũng nước trong thời gian 10 – 15 ngày để cây bén vào đất.
Chăm sóc cây Cau Vua:
Cây Cau Vua cần được trồng hoặc đặt để ở những nơi đầy đủ ánh sáng. Không đặt đặt nơi ánh sáng yếu vì bản lá sẽ mỏng, cây sinh trưởng yếu, kéo dài sẽ làm lá chóng rụng và chết. Do yêu cầu nước khá cao để sinh trưởng nên cau yêu cầu tưới nước đều, không để đất quá khô. Định kỳ 2 tháng tưới cho cây bằng nước phân chuồng 1/15 – 1/20, thúc cho cây và giữ cho bộ lá xanh tốt.
xem thêm