Bón phân và thay chậu cho cây cảnh

29/05/2014 | 101 lượt xem

Bón phân và thay chậu cho cây cảnh

     Bón phân

     Hoa cây cảnh sẽ phát triển chậm nếu không được bón phân đều đặn sau khi đã mọc rễ đầy chậu. Việc bón phân đều đặn là điều kiện tất yếu để cây có thể mọc khỏe và tạo ra được dáng vẻ xinh đẹp. Hầu hết các loại chậu cảnh cần được bón phân theo một chu kỳ cách nhau từ 10 đến 14 ngày. Các chậu hoa cần thiết được duy trì tốt chế độ phân bón trong thời gian trổ hoa. Đặc biêt, một số loại cây cảnh trồng trong nhà cần có chế độ chăm sóc riêng để đảm bảo cây luôn xanh tốt và đẹp.

cây cảnh | chau-cay-ket-hop-trang-tri-tren-ban-cong     Cách bón phân cho hoa cây cảnh thông thường nhất là hòa tan và pha lẫn các loại phân bón trong một dung dịch nước sạch và hơi ấm. Cần theo đúng hàm lượng chỉ dẫn của nhà sản xuất. Trước khi tưới phân vào, phải kiểm tra để đảm bảo là chậu cây đang đủ ẩm. Điều này cho phép phân bón được hấp thụ nhanh và đồng đều. Chỉ nên pha trộn lượng phân vừa đủ dùng một lần và đừng bao giờ cất giữ lại. Dùng riêng một thùng chứa để pha trộn phân bón và không dùng nó cho bất cứ mục đích nào khác. Nếu có sử dụng đến các hóa chất, phải đảm bảo cất giữ chúng một cách tuyệt đối an toàn.

     Sử dụng các loại phân bón dạng que và dạng viên là cách làm dễ dàng, nhanh chóng và sạch sẽ hơn. Phân dạng que được ấn sâu vào trong long đất, cách thành chậu khoảng 1 cm. Phân dạng viên cũng được cho vào đất trồng ở vị trí tương tự. Có thể sử dụng một dụng cụ chuyên dùng để cho các viên phân bón vào chậu mà không cần thiết phải làm bẩn tay. Các loại phân dạng que và dạng viên cung cấp dinh dưỡng cho cây cảnh trong một thời gian dài, nhưng có nhược điểm là làm cho rễ cây cảnh có khuynh hướng tập trung chen chúc quanh vị trí có phân.

     Thay chậu

     Khi cây cảnh cần thay chậu, cần lưu ý việc kết hợp dùng chậu plastic với đất trồng được pha trộn từ than bùn hoặc dùng chậu đất nung với đất trồng được pha trộn từ đất màu, tùy theo nhu cầu thích hợp cho loại cây cảnh. Với chậu bằng đất nung, cần ngâm nước trong khoảng 24 giờ trước khi dùng để đảm bảo chậu sẽ không rút mất nhiều nước trong đất trồng.

     Chậu trồng có thể có nhiều cỡ đa dạng với đường kính từ 6 cm cho đến 38 cm, nhưng chỉ nên dùng 5 cỡ chậu là: 6 cm, 8 cm, 13 cm, 18 cm và 25 cm.

     Khi thay một chậu cây, chỉ nên chọn loại chậu lớn hơn ở cỡ tiếp theo. Chẳng hạn, một chậu 6 cm đường kính sẽ được thay bằng chậu có đường kính 8cm. Điều cần nhớ nữa là phải có một khoảng cách thích hợp từ bề mặt đất trồng lên mép cao nhất của chậu, để đảm bảo cây cảnh nhận được lượng nước thỏa đáng trong mỗi lần tưới. Chậu càng lớn thì khoảng cách này cũng càng phải lớn hơn. Cỡ chậu từ 6-13 cm cần có khoảng cách từ mặt đất trồng lên thành chậu là 1 cm. Cỡ chậu 14-19 cm cần khoảng cách là 2 cm. Cỡ chậu từ 20-23 m cần khoảng cách là 2,5 cm. Và cỡ chậu từ 25-30 cm cần khoảng cách là 3,5 cm.

     Thay mặt đất

     Với những chậu cây cảnh quá lớn, bạn không thể thay sang một chậu khác, đơn giản là vì không thể lấy chúng ra khỏi chậu. Trong trường hợp này, cần phải định kỳ thay lớp đất mặt cho chậu cây, thong thường là mỗi năm một lần vào mùa xuân.

     Loại bỏ hoàn toàn khoảng 2,5 cm đến 3,5 cm đất mặt trong chậu và thay bằng một lớp đất trồng mới với đầy đủ lượng phân bón cần thiết. Trong khi lấy lớp đất cũ ra, chú ý không làm hại bộ rễ cây. Khi cho đất mới vào, nhớ chừa lại một khoảng cách thích hợp từ mặt đất lên vành chậu để có thể tưới đủ nước cho cây.

Công ty cây cảnh Tầm Nhìn Châu Á – dịch vụ cung cấp cây cảnh văn phòng uy tín tịa Hà Nội!