Bằng Lăng Nước

Tên khoa học: Lagerstonemiaim speciosa
Xuất xứ: Ấn Độ & các nước Châu Á nhiệt đới
Ứng dụng: Cây cảnh công trình
Giá: VND

Cây có nguồn gốc từ Ấn Độ và các nước Châu Á nhiệt đới được trồng làm cây trang trí, cây lấy bóng mát và cho hoa đẹp rất phổ biến. Cây thân gỗ lớn, cao đến 20m, phân cành cao và thẳng, tán dày. Lá hình bầu dục hay hình giáo dài, tù ở đỉnh, mọc gần đối. Cụm hoa hình tháp ở ngọn các cành răn reo màu tím hồng, nở rộ vào tháng 5,6. Quả nang ngoài có cánh đài bao bọc. Hạt có cánh mềm. Cây có dáng và hoa đẹp, thường được trang trí và tạo bóng mát cho các khuôn viên, khu vui chơi, trường học đường phố, công sở.

xem thêm

Yêu cầu kỹ thuật trồng cây :

Đất trồng cây Bằng lăng phải có tầng đất tơi xốp, dễ thoát nước, nếu như đất có độ pH thấp thì phải bón vôi thêm. Trước khi trồng phải tiến hành đào hố ít nhất 1 tháng trước, kích thước miệng hố và lượng phân bón lót tùy vào đất giàu hoặc nghèo dinh dưỡng, thông thường kích thước là 50 x 50 x 50 cm, trộn đều lớp đất mặt với phân hữu cơ, NPK, phân bón lót, phân lân, vôi …… Sau đó dồn hỗn hợp đất phân cho xuống hố. Việc trên cần thực hiện trước khi trồng cây ít nhất là 1/2 tháng.

Cây được trồng vào đầu mùa mưa (khoảng tháng 5, 6) và được trồng dặm trước tháng 9 hàng năm. Mật độ trồng thích hợp nhất là khoảng từ 500 đến 834 cây/ha. Các cây cách nhau 3 mét, các hàng cách 4 mét, hoặc cây cách cây 4 mét, hàng cách hàng 5 mét.

Sau khi trồng cần làm cỏ, xới đất kết hợp tủ gốc giữ ẩm cho cây từ 4 đến 5 lần/năm. Trong 3 năm đầu khi cây chưa kép tán cần trồng thêm cây che bóng giữa các hàng để bảo vệ cho đất và nhằm tăng cường chất hữu cơ và giảm công làm cỏ…

Lượng phân bón trong 3 năm đầu như sau: phân chuồng 5 đến 10 kg, các loại phân NPK 150g/gốc/năm. Các năm sau tăng dần lượng phân bón lên, nên bón phân những lúc làm cỏ và vun gốc vào đầu, giữa và cuối mùa mưa.

xem thêm