Cây Vạn Tuế

Tên khoa học: Cycas Revoluta
Xuất xứ: Châu Á
Ứng dụng:
Giá: 165.000 - 500.000 VND
Vạn Tuế là cây thân gỗ. Trong phần gỗ chỉ có thân chỉ có quản bò và nhu mô gỗ mà không có sợi gỗ và mạch, vì vậy không phải gỗ cứng mà là gỗ mềm. Lá kép lông chim với là chét sắp xếp xít nhau, khi non thì cuốn theo kiểu xoắn ốc sa đố thì mở phẳng lá ra. Lá phân bố trên thân heo hình vòng xoắn tạo thành từng lớp do các đốt lá xít nhau. Thân hình trụ mọc thắng đứng lên trên xi sì do vết tích của cuống lá già và các mầm chồi cách có thể hình thành các chồi bên và được tách ra đẻ được nhân giống theo phương thức vô tính. Cơ quan sinh sản của cây Vạn Tuế là các nón. Các tế bào sinh dục (tế bào trứng hay hạt phấn) hình thành ở mặt trong của lá hình vẩy, và các lá này sắp xếp theo xoắn ốc dạng nón. Khác với các cây khác trong lớp thực vật hạt trần, Vạn Tuế thường gồm những cây riêng của hai loại: một loại chỏ có nón hình thành hạt phấn và một loại chỉ có nón tạo thành tế bào trứng. Chỉ khi hạt phấn của nón đực được phát tán đi và rơi vào nón cái và ở đây xảy ra sự thụ tinh để hình thành nên hạt. Quá trình thụ phấn, thụ tinh và hình thành hạt của Vạn Tuế có thể xảy ra với thời gian có thể 1-2 năm. Rễ cây phát sinh từ phần trung trụ của thân, khi còn non có màu trắng giòn, khi già chuyển sang màu nâu và có khả năng phân nhánh cao, chịu khô hạn được thời gian dài.
xem thêm

1. Nguồn gốc và yêu cầu ngoại cảnh:

Hiện nay, trong trạng thái dã sinh chỉ có một đại diện Zamia là gần với Vạn Tuế được tìm thấy ở trạng thái hoang dại ở florida – Mỹ. Vạn Tuế phát triển chủ yếu ở các vùng nhiệt đới và á nhiệt đới với điều kiện khí hậu đặc trưng là ấm, ẩm và có mùa đông không quá lạnh.

Do cấu trúc của lá, thân Vạn Tuế đã tạo ra khả năng thích ứng khá rộng. Chúng có thể sinh trưởng tố ngay cả trong những điều kiện bất lợi của mùa hè nóng ẩm và mùa đông lạnh giá, chống chọi khá bền vũng với gió bão.

Với điều kiện thích hợp, 1 năm chúng có thể sinh ra 2 hay nhiều hơn số vòng lá. Còn nếu điều kiện bất lợi chúng sẽ không sinh vòng lá mà hình thành các vảy để bao bọc bảo vệ điểm sinh trưởng của cây.

Vạn Tuế không yêu cầu khắt khe về điều kiện sống, chiếu sáng cũng như đất đai. Chúng có thể trồng trên nhiều loại đất và đặt để trên nhiều loại đất khác nhau.

 

2. Kỹ thuật nhân giống:

Khi trồng đơn độc, Vạn Tuế không có khả năng hình thành hạt để nhân giống bằng con đườn hữu tính, vì vậy nhân giống Van Tuế chỉ tiến hành theo con đường vô tính bằng cách tách các chồi bên của thân đem dâm để tạo ra cây con trồng. Cũng có thể nhân giống bằng nuôi cấy mô song chưa được nghiên cứu nhiều.

Đẻ nhân giống cần chọn những cây mẹ có khả năng ra chồi nách cao để hệ số nhân được cao. Những cây mẹ này cần được trồng ở ngoài đất vườn để chăm sóc cho dễ dàng, đặc biệt là việc tưới nước phân cho cây và tách chồi.

Cây mẹ sau khi đã được chọn cần tiến hành tưới nước phân chuồng với tỷ lệ hợp lý, 1-2 tuần tưới một lần để kích thích các chồi nách của thân mọc nhiều. Phải định kỳ tười ẩm cho cả thân cây trong quá trình chăm sóc để chồi mọc ra sớm.

Các chồi sau khi hình thành sẽ có 1-2 lá kép nhỏ và hình thành được thân của chồi thì có thể tách chúng ra khỏi cây mẹ để trồng thành cây con. Độ lớn của thân trồi khoảng 2-3 cm là được. Đất gơ chồi tốt nhất là đất bùn ao phơi khô và đặp nhỏ. Tiến hành trồng các chồi tách ra vào đất đã chuẩn bị sao cho lấp đất không lấp hết phần đỉnh của lá chồi. Che nắng hay đặt cây chỗ dâm mát, tưới nước thường xuyên và giữ ẩm cho đất. Sau 2 tháng có thể tiến hành bón phân, như vậy sau khoảng 4-5 tháng cay con có bộ rễ hoàn chỉnh và có thể đem đi trồng.

 

3. Chăm sóc cây:

Vạn Tuế không yêu cầy chăm sóc đặc biệt do có khả năng thích ứng cao với điều kiện ngoại cảnh. Tuy vậy cũng không nên để cây bị hạn hoặc quá ẩm đất sẽ ảnh hưởng nhiều đến khả năng ra lá của cây. Cần chú ý khi cây ra lá non cần đặc biệt giữ gìn bảo vệ, bởi chỉ cần tác động nhỏ cũng sẽ kiến lá hỏng và ngừng phát triển. Thường thì khoảng 2 tháng mới tưới cho cây bằng nước phân vừa phải để tăng khả năng ra lá cho cây và giúp cây luôn xanh.

xem thêm