Tùng Tháp

Tên khoa học: Sabina chinensis
Xuất xứ: Trung Quốc, Nhật Bản
Ứng dụng: Cây cảnh công trình
Giá: VND

Cây gỗ, cao 20m, cành nhỏ tròn hay hơi vuông, vỏ màu đỏ nhạt. Lá non hình kim, đầu nhọn, màu xanh mốc, lá già dạng vẩy giữa lưng có tuyến bầu dục, mọc gần đối, xếp dày đặc. Nón đực mọc riêng lẻ, hình trừng thuôn. Nón cái hình cầu. nón quả gần tròn, có phấn trắng khi chín màu nâu đen hay lam xanh có từ 1-4 hạt. Cây thích hợp trồng làm cảnh, cây trồng bonsai ở vườn hoa, công viên, biệt thự…

xem thêm

Đã từ bao đời nay, xuất phát từ chữ “tùng thuộc 松属” của Trung Quốc để chỉ các loài gỗ thông, người Việt Nam chúng ta thường dùng chữ “tùng” để gọi tên cho hàng loạt loại cây hạt trần khiến cho việc tiếp cận một loài tùng cụ thể nào đó gặp khó khăn. Có thể đơn cử một loạt giống cây mang tên tùng có ở Việt Nam như Xích tùng (Thông đỏ) thuộc họ cây Thanh tùng, Mã vĩ tùng, Vương tùng thuộc họ cây Thông và Bạch tùng (Thông lông gà) thuộc nhóm họ Kim giao, Hồng tùng (Tùng bạch Mã) và Thủy tùng, Bạch đầu tùng, Bút tùng thì thuộc họ Hoàng đàn… Trong số đó,3 loại Hồng tùng và Bạch đầu tùng và Bút tùng là những loài thường được trồng làm cây cảnh ở nhiều nơi. Như vậy, khi người chơi cây cảnh chỉ cần phát thông tin “cần mua một số cây tùng” sẽ rất khó có được cây mong muốn. Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu cùng độc giả loài Bút tùng (tùng tháp).
Bút tùng là loài tùng được người Việt đặt tên theo hình thái vòm tán (vòm tán trông giống như ngòi bút lông), nó còn được gọi là Tùng xà, Ngọc tùng.

xem thêm