Tháp Ấn Độ

Tên khoa học: Polyalthia longifolia.
Xuất xứ: Ấn Độ
Ứng dụng:

Cây cảnh công trình

Giá: VND
Cây thân gỗ, thẳng, có thể cao đến 15m với tán hẹp dạng tháp che kín gần hết thân. Cành nhỏ mềm, thường cong xuống theo thân. Lá hình giáo hẹp, dài trung bình 20cm, màu xanh bóng. Hoa màu xanh xám, cánh hoa răn reo, thơm. Quả màu đẹn, dạng bầu dục dài. Cây mọc khoẻ, rễ trồng, xanh quanh năm, gốc tròn, đầu nhọn, phiến lá gợn sóng, mặt trên bóng, mặt dưới nhám có gân nổi rõ. Hoa chùm, 4 cánh hoa màu trắng, 4 đài màu xanh, ra hoa vào tháng 12 – 1 năm sau. Trái nhỏ, khi chín màu đen. Dể trồng, thích hợp với nhiều loại đất, không chịu được đất ngập nước. Trồng bằng hạt, ưa khí hậu nhiệt đới ẩm. Cây thường được trồng làm cảnh, cây bóng mát ở các biệt thự cơ quan...
xem thêm

Tháp Ấn Độ có tên khác là: Hoàng Nam, Huyền Diệp. Cây có nguồn gốc từ Ấn Độ, có dáng đẹp nên được gây trồng ở nhiều nước Châu Á.

Cây Tháp Ấn Độ là một loài cây gỗ thường xanh thuộc họ Mãng cầu (Na) – Annonaceae, phân bố tự nhiên ở Sri-Lanka, được trồng phổ biến ở Ấn Độ, Malaysia, Pakistan và vùng nhiệt đới Đông Phi. Ở nước ta, người trồng cây thường biết đến loại cây này với cái tên là Hoàng Nam hay Hoàng Diệp.

Tháp Ấn Độ là một loài cây gỗ thường xanh, một ưu thế để làm cây xanh đô thị hay trồng ở các công trình công cộng, công viên… Tuy thế, do hình thái khá đặc trưng của vòm lá đã khiến cho việc chọn địa điểm trồng không đơn giản chút nào. Do các cành nhánh đều mọc chếch về phía gốc, các lá cũng rũ theo hướng đó, nên cây Hoàng nam có dạng như một cột xanh hình suốt chỉ với đường kính tán 1-2 m, chiều cao tán có thể đạt 5 đến hơn 10 m tùy tuổi, trong khi chiều cao dưới tán thường 0,5-1 m. Với kết cấu hình thái như vậy, việc thiết kế trồng nó trên vỉa hè hẹp không mấy thích hợp.

Ở một số thành phố, trên dải phân cách phân chia vỉa hè rộng 5-7 m thành hai lối, những cây Hoàng nam được bố trí xen kẽ với một vài loài cây cảnh đã làm tăng vẽ mỹ quan cho vỉa hè. Ngược lại, cũng có nơi, tuy vỉa hè rất hẹp, chiều rộng dưới 3 m, nhưng người ta cũng đã trồng một hàng Hoàng nam khiến cho bộ hành mất hết không gian đi lại và cả tầm nhìn cũng bị che chắn trong khi bóng tỏa của chúng chẳng là bao. Trên thực tế, Hoàng nam là một đối tượng tôn tạo cảnh quan lí tưởng, phù hợp với việc tạo đường viền hành lang, hình thành những cụm xanh trang trí trong công viên, điểm xuyết cho không gian vườn biệt thự… Nó là nguồn vật liệu bổ sung cho các công trình thiết kế ngoại thất, giúp các kiến trúc sư chấm phá không gian sân vườn thêm phong phú và đa dạng.

Ngoài tác dụng tạo cảnh, Hoàng nam là loài cây cho nhiều vị thuốc đáng lưu tâm. Ở nhiều nước Nam Á, nền y học truyền thống xem Hoàng nam là cây có khả năng cung cấp các vị thuốc chữa sốt, trị bệnh ngoài da, đái tháo đường, cao huyết áp và bệnh giun sán. Tinh chất lấy từ cây và các hợp chất đồng phân của nó đã được nghiên cứu như một hoạt chất sinh học trong tác dụng chống nấm, chống vi khuẩn.
xem thêm