Muồng Hoàng Yến

Tên khoa học: Cassia fistula
Xuất xứ: Ấn Độ, Srilanka
Ứng dụng: Cây cảnh công trình
Giá: VND

Cây thường xanh hay rụng lá, cây cao 10-15m. Lá kép lông chim một lần chẵn, mọc cách, dài 15-25cm. Có 5-8 đôi lá phụ, mặt dưới màu xanh mốc, lá kèm nhỏ, sớm dụng. Cụm hoa chùm ở nách lá, thưa, buông xuống, dài đến 50cm, hoa màu vàng chanh, lớn. Cánh đài hình bầu dục, rộng và mặt ngoài phủ lông mượt. Quả đậu hình trụ, nhẵn, màu đen, dài 30-40cm. Hạt nhiều, ngăn cánh bởi những vách xốp, nâu bóng, dẹt . Gỗ có giác lõi . Cây có hoa đẹp rất thích hợp trồng ở đường phố, công viên, vườn hoa, công sở, trường học, biệt thự…

Cụm hoa lớn, nhiều hoa nhưng thưa, dạng cành hoa rủ xuống dài 20–40 cm; cuống chung nhẵn, dài 15–35 cm hoặc có thể hơn. Cánh hình bầu dục mặt ngoài phủ lông mượt. Mỗi hoa đường kính 4–7 cm với 5 cánh hoa màu vàng tươi có hình bầu dục rộng, gần bằng nhau có móng ngắn; nhị 10, bao phấn phủ lông tơ ngắn. Bầu và vòi nhụy phủ lông tơ mượt. Quả dạng quả đậu hình trụ, hơi có đốt, dài 20–60 cm hoặc hơn, đường kính quả 15–25 mm, mang nhiều hạt trái xoan rộng, khi khô có vỏ cứng, có thể dùng làm thuốc xổ; thịt quả có mùi hôi khó chịu. Mùa hoa tháng 5-7 (Bắc bán cầu) hay tháng 11 (Nam bán cầu). Hoa nở rộ và sai hoa nên rất đẹp. Các hạt có chứa chất độc.

Muồng hoàng yến phát triển tốt tại khu vực nhiều nắng và thoát nước tốt, không thích hợp với điều kiện khí hậu khô cằn hay giá lạnh; mặc dù nó chịu được hạn và mặn.

xem thêm

Muồng Hoàng Yến có tên khác là Bò Cạp Nước. Ở Việt Nam, muồng hoàng yến (có nơi gọi là cây bọ cạp nước) mọc hoang dại trong các rừng thưa ở các tỉnh Tây Nguyên như GiaLai, KonTum, ĐăkLac, nó cũng còn được trồng nhiều ở đô thị như Nhan Trang, Sài Gòn, Đà Lạt, Đà Nẵng…

Do cây có hoa đẹp, tán rộng, mọc nhanh, không cao quá và có rễ ngang, bám chắc nên muồng hoàng yến rất đáng được quan tâm, chú ý để phát triển nhiều hơn nữa làm cây cảnh quan, cây đường phố, cây trồng công trình. Tuy nhiên cũng cần lưu ý rằng Muồng hoàng yến rất dễ bị sâu đục thân và sâu ăn lá dễ ảnh hưởng thẩm mỹ quan và tuổi thọ cây trồng.

xem thêm