Loa kèn trắng – Huệ Tây

Tên khoa học: Lilium Longiflorum Hance
Xuất xứ:
Ứng dụng:
Giá: VND

Hoa cây cảnh Loa kèn trắng (Madonnalily – Hoa tượng thánh mẫu) thuộc họ hành tỏi (Liliaceac), có màu trắng đẹp, mùi hương thơm dịu, được nhiều người ưa thích.

Hoa nở bền đều, khi hoa nở ta gắp bỏ bao phấn của nhụy đực thì hạt phấn vàng không rơi vào cánh hoa phía dưới làm xấu vẻ đẹp cảu hoa và hoa sẽ nở bền thêm một vài ngày nữa. Nếu bỏ vào trong nước trung bình vài ba giọt thuốc đỏ thì cánh hoa sẽ có các vân hồng và chân cành hoa không bị thối.

xem thêm

Loa kèn trắng thường trồng vào tháng 10 – 11 và cho thu hoạch vào tháng 4. Hoa chỉ rộ một thời gian ngắn. Gần đây ở Hà Nội người trồng hoa đã cố gắng trồng sớm để có hoa đúng dịp mua bán cây cảnh tết Nguyên đán, nhưng không thích hợp với thời tiết nên khá là khó cho việc trồng. Củ của hoa lâu nhú chồi, từ lúc trồng đến lúc mọc phải 40 – 50 ngày, nên có thể trồng gối nó vào các cây khác, nếu không phải phủ nhiều rơm rạ lên trên để giữ ẩm và tránh cỏ mọc. Làm luống, sẻ rãnh hoặc bón phân thật hoại hay bón trước nửa tháng rồi hãy trồng. Đặt củ với mật độ 30 – 45 cm, lấp sâu vừa phải 4 – 5cm, lấp quá sâu cây sẽ khó mọc. Khi cây lên, tùy theo độ tốt xấu của cây mà bón thêm phân thúc, vun cao cho cây khỏi đổ.

Thân cây hoa cảnh Loa kèn trắng tương đối cứng nên ít khi phải cắm cọc. Khi cây bắt đầu nhú hoa thì ngừng vun vì rất dễ bị đứt rễ cho cây đã chuyển giai đoạn từ sinh trưởng dinh dương dang sinh trưởng thực, rễ cây khó tái sinh.

Cắt hoa vào lúc bông hoa đâu hàm tiếu, chừa lại phần gốc 15 – 20cm có cả lá để cây tiếp tục quang hợp nuôi củ. Hoa cắt xong cũng như các loại hoa cây cảnh khác, nên cắm ngay vào nước sau khi tỉa bỏ bớt lá, gốc, cành cho đỡ héo, phần thân củ còn lại tiếp tục chăm sóc cho tới 4 tháng nữa mới đào củ. Củ đào lên đem rỡ hết đất rồi bảo quản vào cát, cần giữ nguyên cả thân tới vụ trồng sau khoảng 30 – 40 ngày. Khi đem trồng cần tách bỏ phần thân cũ, phân loại củ to, nhỡ hay nhỏ để trồng, tiện cho việc chăm sóc, củ bé phải chăm sóc tốt hơn để cho hoa đồng đều, cần trồng làm nhiều đợt để tránh cho hoa rộ cùng lúc.

Củ cây hoa Loa kèn trắng nhiều nước, rất dễ bị thối, do đó không nên đào củ quá non, khi đó củ tích lũy chưa đầy đủ nên khó bảo quản, dễ bị teo đi làm mất sức nẩy mầm sau này vì mất nhiều nước và dinh dương. Củ cây hoa dù đã đào lên cất đi xong vẫn là một bộ phận sống, nó vẫn hô hấp làm tổn hao chất dinh dưỡng dự trữ và nước trong đó.

xem thêm