Hoa Hồng

Tên khoa học: Rosa Sp, thuộc họ hoa Hồng Rosaceae
Xuất xứ: Ôn đới và Á nhiệt đới - vùng bắc bán cầu.
Ứng dụng:

Cây Hoa Hồng hiện nay đã được sử dụng nhiều làm cây cảnh văn phòng hay cây cảnh trang trí sân vườn.

Giá: VND
Hoa Hồng là loại hoa đẹp và có hương thơm dễ chịu, tuy nhiên than hoa có gai nhọn. Hoa đẹp nhất vào khoảng Đông sang Xuân. Vào các thời gian khác cây cũng có hoa nhưng sắc hoa không được đẹp rực rỡ và cách hoa không nở hết. Ở nước ta, cây hoa Hồng đươc trồng hầu khắp đất nước. Có nhiều giống có nguồn gốc đia phương hay châu Á như Rosa sinensis jacq, hay có nguồn gốc châu Âu như Rosa damascene Mill. Phổ biến các loại hoa Hồng ở Việt Nam là: Hồng cỏ, Hồng cứng, Hồng bạch tuyền, Hồng bạch văn khôi, Hồng quế, Hồng bạch cánh xếp, Hồng cách sen, Hồng nhung, Hồng vàng, Hồng Đà Lạt…
xem thêm

Hoa cây cảnh này thường được cắt cành cắm lọ, cũng có thể trồng trong chậu, bồn xong phải chăm sóc cần thận và thường xuyên. Cây hoa Hồng đòi hỏi đất tốt, phân nhiều, đất luôn ẩm nhưng không ướt và cần nhiều ánh sáng. Không nên trồng chung cây hoa Hồng với cây cảnh khác, đặc biệt là cây có kích thước lớn hơn, vì nó sẽ không thể cạnh tranh được dinh dưỡng, ánh sáng và ôxi. Cần vun gốc và tưới phân thúc thường xuyên thì cây mới cho hoa nhiều và đẹp. Định kỳ sao khoảng 10 – 12 tháng nên “đốt phớt”, tức là cắt thấp ngọn cho cây phát triển nhiều cành to, vì hoa Hồng chỉ nở ở đầu cành, cây càng nhiều cành thì càng nhiều hoa. Hàng năm cần bón phân tốt chung quanh gốc, có xẻ rãnh lấp kín, cây càng trẻ lâu càng cho nhiều hoa đẹp và bền.

Cây hoa Hồng thường được nhân giống bằng phương pháp chiết cành bánh tẻ hay giâm các đoạn than bánh tẻ vào mùa thu hoăc mùa xuân hang năm. Chiết đơn giản, bó bầu bằng rễ bèo Lộc Bình (bèo tây) khô tẩm ướt hoặc bằng mùn rác trộn bùn, như vậy cây sẽ mau ra rễ. Các loại Hồng quý thì thường được ghép mắt trên các cây sống khoẻ để đảm bảo cây không chết. Cũng có thể gieo cây bằng hạt, nhưng chủ yếu để lấy cây con làm gốc ghép. Ở nước ta, hạt hoa Hồng không này mầm được do điều kiện tự nhiên không phù hợp.

Hoa Hồng rất ít khi bị sâu bệnh, song bệnh nấm ở hoa Hồng là rất nguy hiểm, nấm mốc phấn trắng làm than và ngọn cây rụt lại, lá xoăn và bé đi làm hoa không thể nở được. Cần phun thuốc Suylfat Đồng 0,1 – 0.2% hoặc Zinepximen cùng nồng đô trên. Hay cách đơn giản hơn là quan sát và thấy cành nào bị nấm thì ngắt bỏ và đem đốt.

Người chơi hoa cây cảnh hiện nay có xung hướng chơi nguyên chậu để tận hưởng được vẻ đẹp toàn diện của cả than cành lá và hoa của cây hoa Hồng.

xem thêm