Hoa Hải Đường

Tên khoa học:
Xuất xứ: Vùng nhiệt đới Châu Mỹ & Châu Á, đặc biệt là Brazil
Ứng dụng:

Trang trí nội thất

Giá: VND
Hoa hải đường là một trong những loại cây cảnh trồng trong nhà có vẻ đẹp quyến rũ và sang trọng. Không những vậy đây còn là loại hoa cây cảnh mang ý nghĩa như ý cát tường, nên được người chơi ưa chuộng. Hải đường còn có tên gọi khác là Thu hải đường, Tiêu đốm trắng. Đặc trưng hình thái: Thân rễ nhỏ nhắn, tinh tế, hình dạng lá đặc biệt, gân lá nổi những vân giống bề mặt quả dưa hấu. Ý nghĩa của loài hoa này: Như ý cát tường, duyên dáng đáng yêu.
xem thêm

Loài cây cảnh trồng trong nhà này không những có bề ngoài bắt mắt mà còn có tác dụng quan trọng là làm sạch không khí. Ngoài ra, nó còn có thể hấp thụ những tia bức xạ từ thiết bị điện gia dụng như máy tính và giảm bớt những tác hại của tia bức xạ với con người.

 

Cách chăm sóc :

+ Ánh sáng: Ưa nửa râm hoặc ánh sáng tạn xạ, là loại cây cảnh trồng trong nhà vì khi bị ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp lá cây sẽ bị cháy. Thường chịu được bóng râm, mùa đông có thể đặt cây cảnh ngoài ánh sáng, những mùa khác thường phải che nắng cho cây. Nhưng nếu che quá kín, quá tối cũng sẽ ảnh hưởng đến giá trị thẩm mỹ. Nên đặt trong nhà ở những nơi ánh sáng vừa đủ không đặt ra giữa sân tránh cây bị chết.

+ Nhiệt độ: Không chịu được lạnh kéo dài, cũng không chịu được nóng. Nhiệt độ sinh trưởng thích hợp nhất khoảng 25 độ C, nhiệt độ không được xuống dưới 12 độ C, nếu không cây tăng trưởng sẽ chậm lại. Nhiệt độ xuống quá thấp sẽ xuất hiện các bệnh lý nguy hại.

+ Nước: Ưa ẩm ướt, không chịu được khô hạn, ngập úng. Khô hạn sẽ khiến gốc bị khô héo úa vàng, thậm chí dẫn đến phát sinh bệnh thối rễ. Tưới nước tốt nhất nên tưới ẩm quanh chậu, ngoài ra cần thường xuyên tưới quanh gốc. Cây cảnh trồng trong nhà cần chú ý khi nhiệt độ quá cao hoặc trong mùa khô hạn nên tưới nước cho lá khoảng 3 lần/ngày, để tăng cường độ ẩm không khí, làm xuất hiện các đốm hoa văn trên lá, tăng thêm giá trị thẩm mỹ. Cung cấp đủ nước thì ngừng tưới.

+ Đất: Ưa đất xốp, màu mỡ, thoát nước tốt. Cây sinh trưởng chậm khi trồng trên đất sét. Có thể trộn lẫn thêm lá mục hoặc bụi than vào đất.

+ Phân bón: Không ưa phân bón, kiêng kỵ bón phân với lượng lớn. Mỗi lần có thể bón một ít, tốt nhất nên dùng lượng nỏ dung dịch tưới bón vào đất chậu.

 

Không gian trưng bày:

Cây cảnh trồng trong nhà nên trồng vào chậu hình tròn. Lá cây màu xanh đậm, hình giống lá trầu không. Hoa văn trên lá giống vỏ quả dưa hấu, lá và rất thích hợp đặt trên bàn trà, hoặc chỉ đơn giản là giúp tận hưởng khoảng thời gian thư giãn, có màu sắc riêng biệt. Cây đặc biệt sinh trưởng mạnh vào mùa hè, đặt trong phòng sẽ tạo được cảm giác mát mẻ.

 

Kỹ thuật trồng và chăm sóc Hoa hải đường:

+ Lựa chọn một cây Hoa hải đường khỏe mạnh, cao khoảng 15-22,5 cm, màu sắc hoa tươi sáng, cây không dị tật hay sâu bệnh.
+ Trộn đất thịt với mùn với độ PH ở mức 5,5-6. Đất phải tơi xốp, giữ được ẩm và thoát nước tốt.
+ Chậu trồng Hoa hải đường phải có lỗ thoát nước tốt.
+ Đặt cây trong nhà, nơi có nhiều ánh sáng nhưng không phải ánh sáng trực tiếp.
+ Nhiệt độ phòng  duy trì  ở khoảng 20-25ºC
+ Vào mùa thu, mùa đông: ánh sáng thấp, nhiệt độ mát mẻ, hãy giữ cho chậu đất khô nhẹ, tưới ít nước cho cây.
+ Vào mùa xuân, màu hạ: ánh nắng tươi sáng, thời tiết nóng ẩm, tưới nhiều nước cho cây nhưng không để sũng để kích thích  ra nhiều hoa, phát triễn chồi non.
+ Nước tưới cho cây phải có nhiệt độ bằng với nhiệt độ môi trường xung quanh.
+ Có thể sử dụng nước cất hoặc nước mưa hay các nguồn nước tự nhiên.
+ Kiểm soát lượng nước tưới hợp lý vừa đủ.

 

Phương pháp nhân giống :

Nhân giống các cành giâm từ lá, nhiệt độ trong nhà kính ở khoảng 20 độ C. Cắt toàn bộ lá ra khỏi thân, để hơi khô rồi cắm cuống lá vào đất ẩm, tiếp tục phủ cát hoặc sỏi nhỏ, duy trì độ ẩm khoảng 80%, sau khoảng 20 ngày cành bắt đầu đâm chồi. Khi chồi cao khoảng 3 – 5 cm có thể chiết ra trồng.

 

Phòng chống bệnh thường gặp :

Khả năng kháng bệnh tương đối tốt, nên đặt cây cảnh trong nhà để hạn chế tối đa tiếp xúc với bệnh dịch. Cần đề phòng các bệnh liên quan đến đốm lá như nấm… Dùng dung dịch oxy già để phòng chống các bệnh do nhện, côn trùng độc gây ra trên lá.


xem thêm