Thủy Tiên

Tên khoa học: Narcissus Tazetta Var Chinensis
Xuất xứ:
Ứng dụng:

Trang trí nội thất

Giá: VND
Hoa cây cảnh Thủy Tiên là cây thảo mộc lâu năm, thân củ dưới sát gốc phình to, bên ngoài có lớp màng màu nâu, lá hẹp dài, cánh hoa mọc ở giữa, số lượng có thể lên tới trên mười cành, mỗi cành có nhiều bông. Hiện nay có hơn 800 loại thuộc họ Thủy Tiên, nhưng chỉ có khoảng  10 giống là có giá trị thưởng thức mỹ thuật, các giống Thủy Tiên có 2 hệ chính :
  • Đơn cánh: Hoa đơn cánh màu trắng và có 6 thùy, ở giữa có mũ dạng hình cầu màu vàng kim.
  • Đa cánh : Hoa nhiều cánh màu trắng, có 12 thùy cuốn lại thành cụm, hoa không đẹp như hoa đơn cánh, hương cũng không thơm bằng. Đây là một dạng biến đổi của Thủy Tiên.
Hoa cây cảnh Thủy Tiên ưa nhiệt độ ắm áp, âm ướt và ánh sáng đầy đủ, mùa đông không rét hại, mùa hè không quá nắng gay gắt, mùa thu mùa xuân cần nhiều mưa. Cây ưa nước, chịu được phân bón, yêu cầu môi trường hữu cơ, lượng nước đầy đủ đồng thời phải được trồng trong đất tơi xốp có tính chua và thoát nước tốt. Cây cũng có thể chịu được khô hạn và môi trường nửa râm mát. Thòi kỳ cây nở hoa cần có ánh sáng đầy đủ. Thủy Tiên sinh trưởng tốt nhất trong điều kiện nhiệt độ 10 – 15 độ C, khoảng 45 ngày thì cây có thể ra hoa và kéo dài được hơn 1 tháng.
xem thêm

Hoa cây cảnh Thủy Tiên cũng có thể trồng trong môi trường nước, sau khi đã được xử lí thúc mầm có thể ngâm củ Thủy Tiên vào bồn cho nước ngập 1/3 thân củ là được. Trong bồn có thể dùng cát thạch anh hay đá cuội để cố đinh thân củ. Ban ngày bồn Thủy Tiên cần được đặt ở những nơi có ánh sáng đầy đủ, buổi tối có thể chuyển vào trong phòng đồng thời đổ nước trong bông đi để kiềm chế lá phát triển quá dài. Khi mới cho cây vào bồn, mỗi ngày nên thay nước một lần, sau khoảng một tuần thì giãn ra 2-4 ngày mới thay nước, sau khi cây hình thành nụ hoa thì một tuần mới nên thay nước một lần. Trong thời gian chăm sóc Thủy Tiên cần đặc biêt chú ý tới ánh sáng, ban ngày đặt ở nơi có ánh sáng mặt trời, ban đêm có thể đặt cây dưới ánh đèn, như vậy ngăn được hiện tượng xốp lá, giúp lá xanh, khỏe và hoa tươi mới, hương thơm nhiều.

Chăm sóc hoa cây cảnh Thủy Tiên không cần bón nhiều phân, thời kỳ nở hoa chỉ cần bón một lượng phân lân vừa đủ.

xem thêm