Hoa Lay Ơn

Tên khoa học: Gladiolus Communis, họ lưỡi dòng Iridaceae
Xuất xứ: Nam Phi
Ứng dụng: Trang trí, gợi nhắc tới mùa xuân và Tết cổ truyền.
Giá: VND

Cây hoa lay ơn có thân củ lá hình kiếm, hoa không đều xếp theo một ngả hay xoắn ốc. Hoa thuộc loại “ hữu sắc vô hương” hình dáng đẹp, nhiều màu sắc trắng, hồng, đỏ cờ, tím, vàng. Tùy theo màu sắc mà cây đòi hỏi thời gian cho hao dài hay ngắn khác nhau. Giống cây hoa vàng tím thường có thời gian bền hơn.

Ở các vùng mát như Đà Lạt, Tam Đảo hay Sa Pa trồng được quanh năm. Ở đồng bằng Bắc Bộ, vào mùa hè hoa nhỏ và không được đẹp lắm, màu sắc kém tươi, hoa cây cảnh Lay ơn chủ yếu được trồng vào vụ Đông Xuân.

xem thêm

Truyền thuyết kể rằng: “ Đế quốc La Mã có tục bắt nô lệ đấu gươm cho vua xem và họ có quyền giết nhau. Trong đám tù biunh người Franki có hai chàng trai rất đẹp là Terese và Xvet được gọi là Gladeater.  Trong thời gian chờ đợi cuộc đấu, hai chàng gặp hai cô gái con một vị tướng và họ yêu nhau. Khi ra đấu trường hai chàng trai đã phản đối bằng cách cắm hai thanh gươm xuống đất. Vì thế hai chàng đều bị giết, song từ hai thanh gươm mọc lên hai cây có lá như hình lưỡi gươm và chúng được đặt tên là Glaienl, cái tên đó được bắt nguồn từ chữ Gladiateur là người đấu gươm mà ra.

 Bông hoa tốt đẹp phải mập và có từ 12 hoa trở lên. Cắt hoa vào lúc chiếc hoa đầu tiên của bông sắp nở, cắt xong nhúng ngay cành và gốc vào nước, nếu trời có nắng khô hay gió to, buộc cho gọn, dựng thẳng bó hoa. Muốn cho hoa lâu nở thì chỉ cần đổ nước ngập chân bông hoa, muốn hoa nở nhanh, đổ nước đầy tới cổ bông hoa hay nước hơi ấm. Khi cắt hoa nên nhớ chừa lại cho gốc 3 – 4 lá để tiếp tục nuôi củ.

Cây hoa Lay Ơn gần như không có sâu bệnh, chủ yếu là khô đầu lá, nguyên nhân chính là do thiếu dinh dưỡng từ đất. Vậy nên chăm sóc cây phải điều hòa dinh dưỡng từ lá già hay các vùng xa xôi về nuôi lá con và hoa, để đầu lá không bị chết khô ( điều kiện tốt cho nấm ký sinh xâm nhập). Ngoài ra cũng có thể do sương giá làm khô đầu lá. Biên pháp phòng trừ tốt nhất là cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và giữ ẩm đều, nếu có sương giá cần tưới rửa để loại bỏ.

xem thêm