Đa Búp Đỏ

Tên khoa học: Ficus Elastica
Xuất xứ:
Ứng dụng:

Cây cảnh công trình

Giá: VND
Đa búp đỏ là cây gỗ lớn, thân cây và cành có nhiều rễ khí sính. Cành dài, khoẻ. Lá đơn, mọc cách lúc non màu đỏ khi già màu xanh, lá kèm màu đỏ rất đẹp. Cụm hoa là xung xếp từng đôi ở một điểm, màu vàng nhạt. Đa Búp đỏ là loài cây thân gỗ lớn trong nhóm đa đề, có thể cao tới 30–40m (ít khi thấy cao tới 60m), với đường kính thân cây tới 2m, với thân cây phát triển ra từ các rễ khí và rễ trụ để giữ chặt nó vào trong đất và giữ các cành to và nặng. Các lá của nó hình ôvan, bóng mặt, dài khoảng 10–35 cm và rộng 5–15 cm. Kích thước lá lớn nhất có ở các cây non (đôi khi dài tới 45cm), nhưng nhỏ hơn nhiều ở các cây già (thông thường khoảng 10cm dài). Các lá phát triển ở bên trong một vỏ bọc tại mô phân sinh ở ngọn, gọi là búp đa, và nó sẽ phát triển lớn hơn khi lá mới được phát triển. Khi lá phát triển, nó mở ra và vỏ bọc rụng xuống. Bên trong của lá mới thì một lá non khác đang chờ để được phát triển.
xem thêm

Đa búp đỏ ưa thích khu vực nhiều nắng nhưng không có nhiệt độ quá cao. Nó có thể chịu được khô hạn, nhưng ưa ẩm và phát triển tốt trong các điều kiện nhiệt đới mưa nhiều. Khi trồng làm cây cảnh thì giống lai có tên gọi Robusta với các lá cứng hơn, rộng bản hơn và đứng thẳng hơn nói chung hay được sử dụng thay cho dạng hoang dại. Nhiều dạng như vậy tồn tại, thông thường với các lá lốm đốm màu.

Thông thường, có thể nhân giống cây Đa búp đỏ bằng cành giâm hay cành chiết. Cũng có thể cắt tỉa bớt cành nhánh để kích thích các chồi ngủ phát triển rồi dùng nó để giâm thành cây con.

Tốc độ sinh trưởng của Đa Búp đỏ khá nhanh. Cây Đa búp đỏ chịu đất giàu mùn, dinh dưỡng, ẩm và thoát nước tốt. Nhân giống dễ dàng từ hạt và giâm cành. Khi trồng làm cây cảnh thì giống lai với các lá cứng hơn, rộng bản hơn và đứng thẳng hơn nói chung hay được sử dụng thay cho dạng hoang dại. Phần lớn cây trồng được tạo ra nhờ nhân giống vô tính. Điều này có thể thực hiện bằng cách trồng các cành giâm hay cành chiết.  Đa búp đỏ có thể sinh ra nhựa mủ màu trắng sữa, trong một số trường hợp cũng được dùng để sản xuất cao su, nhưng nói chung không đáng kể so với cây cao su.

Nhựa mủ của cây Đa búp đỏ có tính độc nhẹ, có thể gây dị ứng cho một số người mẫn cảm khi họ ăn phải hoặc chạm tay trực tiếp vào nó. Tốt nhất, khi chưa biết mình có mẫn cảm với mủ của nó hay không thì nên mang bao tay lúc cần mó tay vào. Nhiều nơi, trẻ con thường lấy mủ của đa búp đỏ vo thành viên cỡ bằng quả bóng bàn để chơi thẻ. Phụ huynh nên lưu ý để tránh ngộ độc đối với những trẻ mẫn cảm. Tuy nhiên, cũng có tài liệu cho rằng mủ đa búp đỏ dùng chữa được mụn nhọt. Ngoài ra, lá cây cũng được dùng để giải cảm; tua rễ có tác dụng lợi tiểu, thường được dùng chữa phù nề và cổ trướng do xơ gan.

xem thêm