Cây Quất Cảnh

Tên khoa học: Citrus Japonica
Xuất xứ: Trung Quốc
Ứng dụng:

Quất dùng để trưng bày trong dịp Tết, chữa bệnh do lạnh.

Giá: Liên hệ VND
Quất sinh trưởng nhanh, phân nhiều cành, tán lá đa dạng, lá ngắn đuôi lá tròn, tinh dầu trên lá có mùi thơm như cam, chanh. Rễ Quất ăn nông, xung quanh có một lớp nấm Micorhiza dày giúp cho việc hút nước và dinh dưỡng từ đất được dễ dàng hơn. Cây quất ra hoa quanh năm, nhưng mạnh nhất là vào cuối năm khi thời tiết chuyển xuân.
xem thêm

Tuy cây Quất tương đối dễ trồng, nhưng người chơi cũng nên lưu ý những đặc điểm để cây có thể chưng bày đúng dịp đầu năm mới. Những cây Quất dưới 1 năm tuổi thì không nên chơi trong dịp tết âm lịch, bởi khi đó cây còn non, sức sống chưa ổn định, dễ bị ảnh hưởng của các diều kiện môi trường ngoại cảnh tác động ( nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm…). Khi Quất hơn 1 tuổi thì cây đã trưởng thành, lúc này có thể can thiệp kỹ thuật để cây có thể ra quả đúng dịp tết âm lịch. Đồng thời cũng có thể uốn nắn cành, thân cây theo các dáng, thế mà người chơi muốn đạt được.

Đảo quất là một trong những kỹ thuật mà các nhà vườn và các nghệ nhân áp dụng nhiều cho cây . Đây là kỹ thuật không khó, xong đòi hỏi người thực hiện phải nắm được đúng quy trình và các bước thực hiện. Khi mùa Xuân đến, Quất ra hoa tự nhiên, ngắt bỏ hoa đi, cắt đau các cây quất 1 đến 2 tuổi để tạo thành các cành vượt dễ, nhằm mục đích tạo tán cho cây. Khoảng tháng 4 âm lịch, khi Quất đã phát triển và ra lộc ổn định thì ta tiến hành đảo quất.

Cách đảo: Đào một bầu cách gốc chừng 25 – 30cm, sâu 30 – 35 cm tùy theo kích cỡ cây, moi  dần rế lên và không được làm đứt rễ chính, không làm vỡ bầu, sau đó nhấc toàn bộ bầu lên và trồng sang hố khác, lèn đất chặt vào gốc cây, đóng cọc để cố định, sau 2-3 ngày mới được tưới nước. ( lưu ý: trước khi đảo quất cây phải sạch sâu bệnh, trên tán phải có ít nhất  ¾ diện tích là lá, khi đang đảo mà gặp mưa thì phải dừng lại, để một thời gian sau mới làm tiếp.

Sau khi đảo tiến hành chăm sóc cây Quất, 5 ngày mới tười nước một lần, bón thúc phân sau khi cây rụng hoa 5 -7 ngày, làm cỏ, xới đất, đánh luống thường xuyên, nếu có cần dùng các loại thuốc đặc trị riêng.

Sau khi đảo cây được một tháng cây sẽ ra hoa, một tháng sâu nữa cây sẽ đơm quả, lúc này cây sẽ có một đợt rụng quả sinh lý, khi quả bằng hạt ngô thì cần tỉa hết lộc non để cây đủ chất dinh dưỡng nuôi quả, như vậy cây sẽ tiếp tục phát triển quả đúng dịp tết đến xuân về.

xem thêm